Cân nặng và chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi theo tiêu chuẩn – Phần mềm đánh giá

Có lẽ các bố mẹ sẽ vô cùng bối rối khi không biết cân nặng và chiều cao của bé có tốt không? bởi người thì khen trộm vía, người thì chê hơi còi… Vậy các bạn có biết tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của bé không? Và sẽ đánh giá như thế nào để biết bé thiếu/thừa cân hay đạt đúng tiêu chuẩn?

Logo mạng xã hội Mẹ Yêu Con

Mẹ Yêu Con đã giải đáp rất nhiều câu hỏi của độc giả về vấn đề cân nặng & chiều cao của trẻ, nhưng mong muốn của độc giả luôn rất nhiều và trẻ thì liên tục phát triển, vì vậy một phần mềm hữu ích để so sánh chiều cao và cân nặng của trẻ theo tiêu chuẩn là điều rất cần thiết. Mẹ Yêu Con cũng đã giới thiệu Bảng tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của bé dưới 5 tuổi, đây là bảng tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới WHO để bảo đảm trẻ trên toàn thế giới có một tiêu chuẩn chung nhằm phòng tránh các nguy cơ suy dinh dưỡng hay thừa cân. Tuy nhiên bảng tiêu chuẩn này không đại diện cho từng dân tộc bởi mỗi dân tộc có các đặc điểm sinh học, nhân trắc học khác nhau. Hơn nữa mức độ đánh giá với khoảng lệch chuẩn tương đối rộng và không có đánh giá cụ thể đối với cân nặng và chiều cao của trẻ.

Mẹ Yêu Con xây dựng phần mềm so sánh và đánh giá cân nặng & chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi (từ 0 đến 60 tháng tuổi) theo các khảo sát chuẩn về nhân trắc học tại Việt Nam, áp dụng cho trẻ em Việt Nam và có mức đánh giá các cấp độ suy dinh dưỡng/thừa cân để đáp ứng sự mong mỏi của các bậc cha mẹ.

Thông qua phần mềm này, Mẹ Yêu Con hi vọng các cha mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng/chăm sóc trẻ tốt hơn để bé khỏe mạnh, thông minh và phát triển tốt nhất.

Một số lưu ý:

- Đối với trẻ dưới 2 tuổi, chiều cao được tính là chiều dài nằm. Cách đo như sau:

  • Để thước đo trên mặt phẳng nằm ngang
  • Đặt bé nằm ngửa, một người giữ đầu để bé nhìn thẳng lên trần nhà, lấy một mảnh gỗ ngang làm chuẩn ở đỉnh đầu. Một người khác ấn thẳng đầu gối và và đưa mảnh gỗ ngang thứ 2 sát gót bàn chân, lưu ý để gót chân sát mặt phẳng nằm ngang và bàn chân thẳng đứng.
  • Đo khoảng cách 2 mảnh gỗ theo cm, thêm 1 đơn vị lẻ.
  • Sai số của chiều dài nằm và chiều cao đứng là 2cm.

- Đối với trẻ trên 2 tuổi thì chiều cao được đo đứng:

  • Bé không đi dép, lưng thẳng. Vai, mông, gót chân và đầu theo một đường thẳng áp sát thước đo.
  • Thước đo theo chiều thẳng đứng, vuông góc với mặt đất.
  • Dùng thước vuông hoặc mảnh gỗ ngang đặt dấu sát đỉnh đầu rồi đo chiều cao của bé.