Ảnh đại diện của thaygiaodaysinhhoc

Có cần làm xét nghiệm Triple test không?

25/08/2011Mang thai - Bầu bí2902 lượt xem

Chào bác sĩ,Em năm nay 28 tuổi, đang mang thai được 16 tuần. Em có thắc mắc về xét nghiệm dị tật bẩm sinh: em đã siêu âm độ mờ da gáy và làm xét nghiệm Doubletest kết quả bình thường. Vậy em không cần phải làm xét nghiệm triptest nữa đúng không? Xin BS giải đáp giúp em.

Chủ đề:

1 Trả lời

 1. Ảnh đại diện của Meyeucon.org 25/08/2011
  Meyeucon.orgstar-fullstar-fullstar-fullstar-full

  Em đã được siêu âm đo độ mờ da gáy và làm xét nghiệm sàng lọc Double test cho kết quả tốt thì không phải làm Triple test nữa.Double test là một trong các test là sàng lọc bằng huyết thanh mẹ(AFP, ß-hCG, uE3, PAPP-A và inhibin-A) để phát hiện dị tật bẩm sinh (DTBS) của thai nhi. Tỉ lệ phát hiện thai Down của các biện pháp sàng lọc huyết thanh hiện nay có thể tới hơn 90% tổng số thai bị Down ở tất cả các thai phụ tham gia sàng lọc.
  Hiện nay ở Việt Nam cũng như thế giới thường sử dụng phần mềm để tính toán nguy cơ dựa vào kết quả định lượng các chất trong máu mẹ. Double test hiện nay không được sử dụng phổ biến bằng Triple test do phát hiện thai DTBS kém hơn.
  Triple test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị DTBS. Triple test hay còn được gọi là xét nghiệm bộ ba là loại xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. Triple test có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần, chính xác nhất khi thai 16 – 18 tuần.
  Xét nghiệm này cho biết thai có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không. Triple test không đánh giá được tất cả các loại dị tật mà chỉ đánh giá được một số di tật (như cột sống chẻ đôi và vô sọ).
  Trong trường hợp kết quả cho thấy thai có nguy cơ cao bị DTBS thì cần tiến hành chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau để làm nhiễm sắc thể đồ.
  Thân mến!

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterTrả lời câu hỏi