Ảnh đại diện của nguyen ngoc phuong

Phải tiêm phòng nhưng thuốc gì trước khi kết hôn?

25/08/2011Mang thai - Bầu bí5444 lượt xem

Thưa bác sĩ,Cháu năm nay 25 tuổi và 3 tháng nữa cháu sẽ lập gia đình. Bây giờ cháu chưa tiêm loại vắc xin nào để phòng chống các bệnh cho việc mang thai. Vì vậy, cháu muốn hỏi bác sĩ, cháu muốn tiêm các loại vắc xin đó nhưng thời gian cách nhau bao lâu thì tiêm được và sau bao lâu thì có thể có em bé được?Và tiêm phòng ung thư cổ tử cung trước quan hệ và sau khi quan hệ như thế nào? Phải tiểm bao nhiêu mũi thì mới được có em bé? Cháu nghe nói loại vắc xin này giá rất đắt phải không ạ?Mong bác sĩ sớm cho cháu xin câu trả lời. Cháu cám ơn bác sĩ!

Chủ đề:

1 Trả lời

 1. Ảnh đại diện của Meyeucon.org 25/08/2011
  Meyeucon.orgstar-fullstar-fullstar-fullstar-full

  Qua thư cho thấy bạn rất quan tâm đến sức khỏe, trước khi có thai bạn chuẩn bị tiêm ngừa đầy đủ các bệnh như vậy là rất tốt.
  Tiêm ngừa trước khi mang thai giúp phòng ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng trên thai như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm… Nếu mắc những bệnh này trong thời gian mang thai, người mẹ dễ có nguy cơ sảy thai, thai lưu, thai suy dinh dưỡng, dị tật bẩm sinh…1 tháng sau tiêm ngừa các bệnh trên, bạn có thể yên tâm có thai. Riêng vắc xin cúm không có chống chỉ định tiêm khi có thai.
  Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ nhưng có thể phòng ngừa bằng cách khám phụ khoa định kỳ kết hợp tiêm vắc xin phòng ngừa, có đời sống tình dục lành mạnh.
  HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV dễ lây truyền qua đường tình dục.
  Nhiễm HPV type 16, 18 là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Tuy nhiên, nó cũng không có tác dụng bảo vệ tất cả các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất có ghi rõ:
  - Phụ nữ có thai không nên tiêm vắc xin, vắc xin có vẻ an toàn cho cả mẹ lẫn con chưa sinh, nhưng vẫn đang nghiên cứu. Nếu lỡ tiêm sau khi biết có thai thì đây không phải lý do để phá thai, phụ nữ đang cho con bú có thể chủng ngừa an toàn.
  Khi tiêm ngừa HPV, nên tiêm trước khi quan hệ tình dục thì sẽ tốt hơn, không cần xét nghiệm trước khi tiêm, tiêm ngừa sau khi đã quan hệ tình dục thì không có chống chỉ định nhưng hiệu quả sẽ giảm.
  Cần tiêm 3 mũi (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng).
  Vắc xin chưa được phép dùng khi đang mang thai nên nếu đã tiêm 2 mũi đầu và chưa tiêm mũi thứ ba thì hãy chờ sinh xong và có thể tiêm ngay mà không sợ ảnh hưởng đến việc cho con bú.
  Để tránh tiêm khi mang thai mà không biết, bạn nên tiêm ngay sau ngày hành kinh, sau tiêm 1 hoặc 2 mũi bạn có thể có thai nhưng khi xác định có thai rồi thì bạn phải ngưng thuốc cho đến khi sinh xong rồi tiếp tục.
  Hiện vaccin đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM, một liều có giá 100USD.

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterTrả lời câu hỏi