Ảnh đại diện của binhminh

Bị giãn bể thận bên trái và phải 7mm có vần đề gì không và nên điều trị thế nào mang thai 25 tuần?

23/09/2011Mang thai - Bầu bí1285 lượt xem

Thai của em 24-25 tuần em mới đi siêu âm, bác sĩ nói con em bị giãn thận bên trái và phải 7mm, vậy con em có vấn đề gì về thận không, nên điều trị như thế nào? Em hoang mang và lo lắng quá, mong BS tư vấn giúp em. 

Chủ đề:

1 Trả lời

 1. Ảnh đại diện của Meyeucon.org 23/09/2011
  Meyeucon.orgstar-fullstar-fullstar-fullstar-full

  Trước tiên em tìm hiểu sơ về sự phát triển thận của thai nhi trong thai kỳ.

  Trong thai kỳ, thận bắt đầu lọc nước tiểu vào khoảng tuần lễ thứ 12. Nếu có ứ nước tiểu sẽ làm giãn đài bể thận hai bên của thai nhi trên siêu âm, do tắc nước tiểu nên dẫn đến thiểu ối (vì 90% nước ối được tạo thành từ nước tiểu của thai nhi).

  Do đó, khi siêu âm thai cần chú ý khảo sát thận thai nhi, là một thao tác không thể thiếu trong khảo sát siêu âm thai nhi.

  Bệnh lý tắc nghẽn đường niệu của thai nhi có nhiều mức độ, có thể giãn một phần hay toàn bộ đường niệu. Khi có sự tắc nghẽn hoàn toàn thì bệnh lý sẽ nặng nề hơn, đó là vô sản thận hoặc loạn sản 2 thận.

  Kích thước bể thận thai nhi thay đổi theo tuổi thai:

  + <4mm trước 19 tuần
  + <5mm trước 29 tuần
  + <7mm sau 30 tuần

  Hiện tại trường hợp của em chưa xử trí, cần tiếp tục theo dõi và đánh giá lại qua những lần siêu âm sau, kéo dài đến giai đoạn sơ sinh (1 tháng tuổi), em cần uống nhiều nước để phòng ngừa thiểu ối.

  Một số trường hợp có thể tự ổn định sau sinh, vì vậy em không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterTrả lời câu hỏi