Ảnh đại diện của huongfanhs

Bị đau đầu đau bụng khi mang thai phải làm thế nào?

18/01/2012Mang thai - Bầu bí4798 lượt xem

Cháu năm nay 26 tuổi, hiện cháu đang mang thai tuần thứ 13. Ở tháng đầu tiên cháu không có biểu hiện nghén gì cả nhưng bước sang tháng thứ 2 cho tới giờ thì cháu bị nghén rất là trầm trọng. Cháu ăn được ít, không muốn ăn tý nào cả, ngửi thấy mùi gì cũng đâu đầu và buồn nôn. Cứ buổi sáng sau khi ngủ dậy đánh răng cháu đều bị nôn, nôn toàn nước không có thức ăn gì nhưng rất khó chịu. Lúc đầu cháu cứ tưởng là mùi kem đánh răng làm cháu bị nôn nhưng sau không đánh răng nữa cháu vẫn bị buồn nôn.

Chuyện nôn cháu vẫn không lo lắng bằng chuyện đau đầu, đau bụng của cháu BS ạ. Trước đây lúc chưa lấy chồng cháu thỉnh thoảng vẫn bị đau đầu và đau bụng ở vùng thượng vị. Bụng cháu thỉnh thoảng mới đau mà đau âm ỉ, khó chịu lúc là thôi không cần phải uống thuốc nhưng từ tháng thứ 2 mang bầu trở đi cho đến giờ hầu như ngày nào cháu cũng bị đau, cả đau đầu lẫn đau vùng thượng vị.

Cháu bị đau nửa đầu toàn bộ vùng trán, đau âm ỉ, có khi đau rất khó chịu, đau bất cứ lúc nào có khi cả ngày. Rồi cả bị đau bụng vùng thượng vị nữa, cháu rất hay bị đau đặc biệt là 2 tuần gần đây. Một ngày đau máy lần, âm ỉ khó chịu. Cháu có hỏi một số người thì bảo là do cháu nghén ăn ít, hay bi nôn nên đói làm cháu bị như thế nhưng cháu thấy khi cháu ăn no hoặc bình thường cháu vẫn cứ đau.

Cháu đã từng đi khám ở BV tỉnh lúc thai được 1.5 tháng, BS cho xét nghiệm máu và nước tiểu, kiểm tra có vi khuẩn dạ dày không nhưng tất cả đều bình thường không có vi khuẩn gì cả. Vậy cháu bị làm sao vậy BS? BS giúp cháu với. Lần đầu đi siêu âm thai BS có bảo cháu bị u nang buồng trứng phải nhưng BS bảo không phải lo gì cả hẹn lần sau đi khám lại. Lúc thai được hơn 12 tuần cháu đi siêu âm lại thì BS bảo là u đó không sao nó nhỏ lại và không ảnh hưởng gì hết. Thưa BS liệu u nang đó có liên quan đến tình trạng đau bụng của cháu không?

Tình trạng đau bụng thượng vị và đau đầu của cháu như thế này có làm sao không ạ? nó có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và nó có dấu hiệu gì bất thường không BS, cháu đi siêu âm kiểm tra xem có dị tật thai nhi không thì em bé vẫn bình thường.

Ngày nào cháu cũng bị đau thế này cháu thấy mệt lắm BS à. Cháu không muốn làm bất cứ việc gì cả mà cứ muốn nằm thôi. Công việc của cháu là làm việc văn phòng và làm giờ hành chính. BS giúp cháu với, cho cháu biết nên phải làm gì? À, từ lúc mang thai cháu bị đau như thế nhưng cháu chịu đựng như thế chứ cháu chưa uống bất cứ loại thuốc nào cả.

1 Trả lời

 1. Ảnh đại diện của meyeucon 18/01/2012
  meyeuconstar-fullstar-fullstar-fullstar-full

  Đau bụng vùng thượng vị và đau đầu cháu cần loại trừ các bệnh lý sau: Viêm dạ dày – tá tràng, viêm xoang, đau nửa đầu…

  Hiện tại cháu ói nhiều, ăn uống thất thường cũng là một yếu tố thuận lợi ảnh hưởng đến dạ dày, hoặc có thể do bệnh viêm dạ dày – tá tràng này làm cho cháu ói nhiều và lầm tưởng là do nghén.

  Với những triệu chứng của cháu có thể cháu bị viêm dạ dày – tá tràng(đau bụng vùng thượng vị, đói hoặc ăn no đều đau), xét nghiệm máu và nước tiểu ít có giá trị chẩn đoán viêm dạ dày do vi trùng, muốn chẩn đoán chính xác phải nội soi dạ dày và làm xét nghiệm Clotest.

  Tuy ói nhiều nhưng cháu nên cố gắng ăn nhiều cữ, mỗi cữ một ít, tránh các chất chua cay, nước ngọt có gas, kiêng trà, cà phê…

  Xem ra triệu chứng đau đầu và đau bụng của cháu cũng rất trầm trọng, cháu nên khám chuyên khoa tiêu hóa và nội thần kinh để sớm được điều trị, sẽ giúp cải thiện được tình trạng trên.

  Siêu âm có nang buồng trứng trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể là do nang hoàng thể thai kỳ, đây không phải do bệnh lý, vì vậy, cháu có thể yên tâm.

  Tóm lại, cháu cần khám càng sớm càng tốt, nếu không sức khỏe của cháu kém thì sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng.

  Chúc cháu có thai kỳ khỏe mạnh!

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterTrả lời câu hỏi