Ảnh đại diện của annie 1 lần hỏi

Thắc mắc tuổi thai và kích thước túi ối

28/03/2012Mang thai - Bầu bí24165 lượt xem

con năm nay 24 tuổi. trước đây kinh nguyệt của con không đều nhưng hầu như tháng nào cũng có. Đến tháng 9/2011 đáng lẽ phải có kỳ kinh tiếp thì con lại không ra kinh. Tháng 1/2012, sau 4 tháng vẫn không thấy ra kinh con đến bệnh viện khám, bác sỹ điều trị siêu âm thấy hình ảnh nhiều nang nhỏ và kết luận con bị hội chứng buồng chứng đa nang. Do con đã lập gia đình và muốn có em bé nên bác sỹ điều trị đã chỉ định cho con uống thuốc Duphaston trong 7 ngày ( mỗi ngày 2 viên) và dặn chờ 1 tuần sau sẽ ra kinh, sau khi ra kinh bác sỹ điều trị sẽ chích thuốc kích rụng trứng để vợ chồng con canh quan hệ. Ngày 7/2/2012 con bắt đầu uống Duphaston và đến ngày 13/2/2012 thì hết thuốc. tuy nhiên sau 10 ngày tức ngày 23/2/2012 con vẫn chưa thấy có kinh mặc dù ngừng thuốc xong con có triệu chứng căng tức ngực, ngực nổi gân xanh và thân nhiệt tăng cao. Bác sỹ điều trị chuẩn đoán con đã có thai sau khi quan sát và cho siêu âm đầu dò đồng thời thử máu xác định beta HCG. Tuy nhiên bác sỹ siêu âm lại chưa thấy gì trong tử cung của con ngoài việc niêm mạc dày lên kích thức 14mm ( trước đây niêm mạc của con 7mm). Hôm sau bác sỹ báo kết quả thử máu con đã có thai ( do nhà ở xa nên con được bác sĩ báo trong điện thoại và con quên không hỏi chỉ số beta HCG là bao nhiêu). Bác sỹ điều trị cho con đơn thuốc trong 2 tuần là Duphaston uống ngày 2 lần, lần 1 viên. Utrogestan đặt âm đạo mỗi tối 1 viên. Ngày 7/3/2012 con quay lại khám thì bác sỹ siêu âm đầu dò cho kết quả như sau:
I. tử cung
- tư thế : trung gian
- kích thước : DAP = 43mm, nội mạc # 19mm
- cấu trúc: đồng nhất
- lòng tử cung : có cấu trúc Echo trống d # 3mm
II. phần phụ:
- buồng trứng (t).(p) : không u
III. túi cùng Douglas : không dịch
Kết luận : – TD 1 túi thai giai đoạn sớm lòng tử cung
Bác sỹ hẹn 2 tuần sau quay lại và 2 tuần đó con vẫn dùng Duphaston và Utrogestan.
Ngày 19/3/2012 con quay lại khám thì kết quả siêu âm đầu dò như sau :
tuổi thai : 5-6 tuần
I. tử cung
- tư thế : trung gian
- kích thước : lớn
- cấu trúc: đồng nhất
- lòng tử cung : có túi thai GS # 7mm , có yolk sac chưa có phôi thai
II. phần phụ:
- buồng trứng (t).(p) : không u
III. túi cùng Douglas : không dịch
Kết luận : – 1 túi thai giai đoạn sớm lòng tử cung
Bác sỹ điều trị nói rằng túi thai của con bé quá. Bác sỹ nói ở tuổi thai của con thì túi thai phải đạt kích thước 15mm và có thể thấy em bé rồi. bác sỹ cho con uống thuốc dưỡng thai trong vòng 2 tuần là Mamanatal ngày 1 viên, Duphaston ngày 2 viên, Utrogestan đặt âm đạo 1 lần và dặn nếu thai không phát triển tốt thì phải hút ra.
Bác sỹ ơi, bác sỹ điều trị cho con liệu đã tính đúng tuổi thai của con chưa a? bác sỹ tính từ ngày con uống thuốc là mùng 7/2/2011 và đến ngày khám cuối cùng 19/3/2012 là 5 tuần 5 ngày. Tuy nhiên sau khi uống thuốc trong tháng 2 vợ chồng con chỉ quan hệ đúng 2 lần vào ngày 12/2 và 18/2. Liệu thai của con còn hy vọng không bác sỹ??Con cám ơn bác sỹ nhiều!

1 Trả lời

  1. Ảnh đại diện của BS Thanh Hương 29/03/2012
    BS Thanh Hươngstar-fullstar-fullstar-full

    Thông tin về ngày ” quan hệ ” trong câu cuối cùng đã trả lời hộ MYC cho bạn rồi đấy, có thể thụ thai vào 18/2 thì theo đó đến ngày 23/2 tuổi thai khoảng gần 1 tuần, SÂ chỉ thấy niêm mạc TC dày 14mm là thời điểm chuẩn bj đón thai làm tổ tốt nhất (tương đương gần 3 tuần theo người có kinh bình thường). Đến 7/3 được hơn 4 tuần, SÂ có thể thấy có thể không thấy phôi thai, nhưng vùng trống âm 3 mm là nhỏ. Vào 19/3 tương đương thai 6 tuần mà không thấy phôi và GS 7 mm thì là nhỏ. BS đã tính đúng tuổi thai đấy. Nên bình tĩnh chờ đợi sau 2 tuần nữa SÂ lại và quyết định. Bạn nên chuẩn bị tinh thần đối mặt với thực tế, nếu để đẻ thai nhi chắc gì đã khỏe. Đành tự an ủi ” thua keo này ta bày keo khác ” vậy bạn nhé. Chúc bạn nhiều may mắn.

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterTrả lời câu hỏi