Ảnh đại diện của Mr.BocuBin

Dùng que thử thấy 2 vạch nhưng siêu âm chưa thấy túi thai, có phải thai ngoài tử cung không BS?

27/07/2011Mang thai - Bầu bí6529 lượt xem

Kính thưa bác sĩ!

Cháu 22 tuổi, kết hôn được 2 tháng. Ngày kinh cuối của cháu là 1/6, chu kỳ kinh 30 ngày nhưng từ đó đến nay không thấy có lại. Cháu đã thử que thử thai 2 lần, có 2 vạch màu hồng, cháu có cảm giác nghén, nhưng mẹ chồng đưa cháu đi siêu âm, bác sĩ nói trong tử cung chưa thấy túi thai. Cháu không ra huyết nhưng thường xuyên đau lâm râm ở bụng dưới.

Mẹ cháu đang lo thai ngoài tử cung. Vậy theo bác sĩ, cháu nên làm thế nào?

Chủ đề:

1 Trả lời

 1. Ảnh đại diện của Meyeucon.org 27/07/2011
  Meyeucon.orgstar-fullstar-fullstar-fullstar-full

  Chào cháu,

  Dựa vào ngày kinh cuối của cháu là 1/6 thì đến nay 17/7 cháu đã trễ kinh hơn 15 ngày.

  Bình thường một người khỏe mạnh, kinh nguyệt tương đối đều, trễ kinh 10 ngày trở đi là phải nghỉ tới có thai, nhưng người có kinh nguyệt không đều, trễ kinh là một triệu chứng không đáng tin cậy.

  Khi mới trễ kinh, để xác định có thai người phụ nữ thường được bác sĩ cho thử que, siêu âm tử cung hoặc siêu âm bụng tổng quát. Thông thường, sau trễ kinh 2-3 tuần, siêu âm bằng đầu dò bụng hay đầu dò âm đạo sẽ thấy túi thai trong buồng tử cung (có phôi thai) và hoạt động tim thai, lúc này mới chẩn đoán là thật sự có thai.

  Trường hợp của cháu trễ kinh hơn 15 ngày, thử que 2 vạch, siêu âm chưa thấy túi thai thì cháu cần được theo dõi siêu âm lại sau 3 ngày và làm thêm các xét nghiệm khác: Thử hCG trong nước tiểu hay Beta hCG trong máu.

  Nếu nồng độ hCG trong nước tiểu > 25 IU/L hay Beta hCG trong máu > 5 mIU/ml được xem như là thử thai dương tính.

  Nếu nghi ngờ thai ngoài tử cung, siêu âm lại vẫn không thấy túi thai, sẽ làm tiếp nong và nạo lấy mẫu mô từ nội mạc tử cung cho thấy không có mô của thai hoặc nội soi ổ bụng là phương pháp quan sát trực tiếp có thể thấy được thai ngoài tử cung.

  Do đó, cháu và mẹ đừng nên lo lắng quá, cần phải theo dõi sát ở bệnh viện sản khoa cho đến khi xác định có thai trong buồng tử cung.

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterTrả lời câu hỏi