Thông tin y tế

Cách điều trị bệnh gout

Ngày: 05-12-2012

Gout thuộc loại các nhóm bệnh liên quan đến chuyển hóa, đây là các bệnh không thể điều trị được khỏi hoàn toàn được mà chỉ có những loại thuốc điều trị các triệu chứng. Ngoài ra, muốn điều trị bệnh hiệu quả người bệnh cần phải kết hợp thêm một chế độ ăn uống hợp lý và vận động nhẹ nhàng vừa sức.

Cách điều trị bệnh gout - Thông tin y tế - Bệnh Gút (Gout) - Kiến thức y học - Sức khỏe gia đình

1. Chế độ ăn, uống, vận động

- Đa số bệnh nhân gout sẽ phải uống thuốc giảm axit uric suốt đời.Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, một số người có thể giảm mức axit uric đến bình thường bằng cách kiểm soát trọng lượng của mình. Có một chế độ ăn uống hợp lý khoa học, duy trì cân nặng ở mức độ có thể chấp nhận được. Giảm các chất có chứa nhiều purin như phủ tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua.. Nên ăn một số loại thực phẩm như ngũ cốc, bổ sung thêm các loại rau xanh, cà rốt, đậu phụ, nước ép hoa quả vào chế độ ăn hằng ngày của bạn.

- Không uống rượu bia bởi vì nó uống rượu nhiều sẽ làm sản sinh Acid lactic. Acid lactic sẽ tranh chấp đào thải với Acid uric, làm cho lượng Acid uric không thể thoát ra ngoài hoặc thoát với khối lượng không đủ.

- Uống nhiều nước 2-4 lít/ ngày nhất là các nước có bicarbonat,giúp các khớp làm việc tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cần tránh xa thức uống có ga và nhiều carbonate, vì những loại thức uống này khiến bệnh tình càng trầm trọng hơn.

- Tập luyện những môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ… bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn những hoạt động phù hợp vói bạn.

2. Các loại thuốc điều trị

Nguyên tắc chung của điều trị bệnh gout là:

- Chống viêm khớp trong các đợt cấp thường sử dụng các loại thuốc chống viêm loại không steroid. Tuy nhiên, các loại thuốc này người bệnh không nên tự ý mua bời vì nó có một số tác dụng phụ như: ức chế tủy xương, rụng tóc, tổn thương gan, ức chế hô hấp. Không được dùng corticoid để điều trị bởi vì khi hết thuốc thì khớp bị viêm trở lại, ngoài ra nó còn làm tăng axit uric máu.

- Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng thuốc này bao gồm các nhóm thuốc như thuốc làm tăng đào thải axit uric niệu, nhóm thuốc làm giảm sinh tổng hợp axit uric và nhóm cuối cùng là làm tiêu axit uric trong máu.

- Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì

- Cần điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới bắt đầu dùng thuốc hạ aicd uric máu.

- Để điều trị có hiệu quả cần thường xuyên kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận

Đánh giá: Cách điều trị bệnh gout
1 bình chọn, 5.00 điểm (Điểm hệ thống: 96)

Bình luận bằng Facebook

Add Comment RegisterGửi bình luận